Gia Đình Smec
Gia Đình Smec

Những giải pháp hiệu quả cho chứng ợ nóng

Những giải pháp hiệu quả cho chứng ợ nóng

03:30 PM | 26/10/2018

Chứng ợ nóng có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống cùng thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu ợ nóng thường xuyên báo hiệu một tình trạng bệnh nghiêm trọng, sau đây là những giải pháp giảm chứng ợ nóng cần áp dụng để điều trị kịp thời.

Hầu hết mọi người đều từng bị ợ nóng một lần trong đời. Đó là cảm giác nóng rát, lan tỏa từ dạ dày lên ngực và họng sau khi ăn no, khi khom cúi người xuống, khi cố gắng nâng một vật nặng và khi nằm, nhất là nằm ngửa.

Nhung giai phap hieu qua cho chung o nong
Dạ dày có lớp lót bảo vệ chống lại axit. Thực quản không, do đó axit có thể đốt cháy nó.

Chứng ợ nóng, một triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản (GERD), xảy ra khi axit của dịch vị di chuyển từ dạ dày chảy ngược trở lại vào thực quản. Lisa Ganjhu, DO, nhà nghiên cứu khoa học về Dạ dày - Ruột và Giáo sư Y khoa của trường Đại học New York cho biết: “Dạ dày có lớp lót bảo vệ để che chắn khỏi sự tấn công của axit. Thực quản thì không, vậy nên axit có thể đốt cháy nó”.

Các chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp giảm chứng ợ nóng, rất đáng để tham khảo:

Tránh các thực phẩm kích hoạt chứng ợ nóng

Có một vài thực phẩm đã được chứng minh là có khả năng tăng nguy cơ gây ợ nóng mà bạn nên chú ý tiêu thụ có chừng mực như: sô cô la, cà phê, rượu, bạc hà và thực phẩm chiên. Nhìn chung các thực phẩm này đều mất nhiều thời gian để tiêu hóa, nằm lâu trong dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược nên dễ dẫn đến hiện tượng ợ nóng.

Giảm lượng đường

Chế độ ăn giàu carbonhydrate (bao gồm đường, tinh bột, chất xơ) quá mức làm tăng khí, đầy hơi, đo đó gia tăng áp lực gây trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.

Một nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân mắc chứng ợ nóng trong nhiều năm qua đã cải thiện rõ rệt khi áp dụng chế độ ăn uống giảm lượng đường.

Nhai kẹo cao su

Một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo ccao su có thể giảm ợ nóng vì nó làm tăng tiết nước bọt, trung hòa axit trong dạ dày. Nhưng lưu ý là bạn nên tránh kẹo cao su có vị bạc hà.

Ăn từng bữa nhỏ

Những gì bạn ăn cũng quan trọng ngang bằng bạn ăn bao nhiêu. Ăn quá nhiều có thể khiến tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn. Nhưng ăn từng bữa nhỏ, ăn nhiều bữa sẽ hiệu quả hơn.

Để đảm bảo những bữa ăn mini không làm bạn tăng cân, hãy cân bằng lượng calo trong mỗi bữa ăn.

Nhung giai phap hieu qua cho chung o nong
Ăn quá nhiều có thể khiến tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn, vì thế hãy chia nhỏ bữa ăn

Thư giãn

Mặc dù căng thẳng không phải là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng, nhưng nó làm tăng sự nhạy cảm của thực quản và cơ thắt. Một trong những hoạt động thư giãn hiệu quả là tập thể dục, vừa có thể giảm chứng ợ nóng, vừa nâng cao sức khỏe cơ thể.

Nâng cao phần gối đầu

Các axit ở lại trong dạ dày có nhiều khả năng trào ngược lên thực quản khi bạn nằm hoặc cúi đầu xuống. Do đó, nếu thường xuyên ăn tối muộn, gần sát giờ đi ngủ, bạn nên đảm bảo phần gối đầu được kê cao hơn bình thường. Bạn cũng có thể thử ngủ nghiêng bên trái vì một số nghiên cứu cho thấy điều này giúp tiêu hóa và tăng tốc loại bỏ các axit từ dạ dày.

Hít thở sâu

Nhung giai phap hieu qua cho chung o nong
30 phút mỗi ngày tập thở sâu sẽ giúp giảm lượng axit trào ngược thực quản

Theo tạp chí American Journal of Gastroenterology, khi bị ợ nóng cách nhanh nhất để làm dịu tình hình là hít thở sâu và từ từ. Nếu thực hiện tập thở sâu trong vòng 30 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp cho lượng axit trào ngược thực quản giảm xuống.

Uống nước

Mỗi khi cảm thấy có dấu hiệu khó chịu ở ngực hoặc cổ họng, bạn nên uống nước ngay và lưu ý nên uống từng ngụm nhỏ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Digestive Diseases and Sciences phát hiện rằng nước có hiệu quả cao hơn nhiều lần so với các loại thuốc ức chế axit. Nước có thể trung hòa độ pH trong dạ dày trong vòng một phút, trong khi thuốc kháng axit trào ngược có thể mất đến hai giờ.

Với những giải pháp giảm chứng ợ nóng được bài viết chia sẻ, hy vọng bạn sẽ áp dụng và giải quyết được được vấn đề đang gặp phải. Song song đó, bạn cũng cần thư giãn, tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đi xe đạp, nghe nhạc, massage… có như thế mới nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh.

Theo Người Đưa Tin

Góc Chuyên Gia
Alternate Text
Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây
Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia