Gia Đình Smec
Gia Đình Smec

Tác hại của stress với hệ tiêu hóa là vô cùng lớn

Tác hại của stress với hệ tiêu hóa là vô cùng lớn

11:00 AM | 26/10/2018

Các tác hại của stress đến cơ thể người là rất lớn, đặc biệt là tác hại của stress đối với hệ tiêu hóa, vì hệ tiêu hóa được gắn kết trực tiếp tới bộ não con người.

Trong cuộc sống hiện đại, sự căng thẳng thần kinh, mệt mỏi kéo dài gọi chung là stress sẽ kéo theo hậu quả là cơ thể sẽ mắc các triệu chứng về tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu…. Ngoài ra, tác hại của stress tới các bộ phận khác của cơ thể bạn cũng rất đáng phải lưu ý.

Con đường dẫn đến stress

Tac hai cua stress voi he tieu hoa la vo cung lon
Stress do nhiều nguyên nhân gây nên

Stress là việc cơ thể phản ứng trước bất cứ một áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Hay nói cách khác, stress chính là khả năng đương đầu với các biến cố trong cuộc sống.

Yếu tố gây stress:

  • Môi trường bên ngoài: Thời tiết, tiếng ồn, bụi bẩn và sự ô nhiễm…
  • Những căng thẳng từ xã hội, gia đình: Thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, công việc hay gia đình, mất mát người thân, mâu thuẫn trong gia đình, bạn bè…
  • Các vấn đề về thể chất: ốm đau, không có đủ chất dinh dưỡng…
  • Loại hình thần kinh của bạn: Cách chúng ta suy nghĩ hay phiên giải những điều đã hoặc sẽ có thể xảy ra đem đến cho chính bản thân mình rất nhiều căng thẳng, thường đó sẽ là những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ: nếu trượt đại học, tương lai sẽ thật mù mịt hay nếu tôi không làm được thì mọi người sẽ chê cười tôi…

Các loại hình stress

Stress có thể ảnh hưởng đến bạn ở cả hai hình thức: ngay tức khắc (stress cấp tính) hoặc theo thời gian (stress mãn tính).

Stress cấp tính là sự phản ứng lại trong chốc lát của cơ thể đến bất kỳ trạng thái nào có vẻ như cực kỳ khắt khe hoặc nguy hiểm.

Stress mãn tính gây ra bởi tình trạng căng thẳng hoặc các sự kiện diễn ra trong một thời gian dài.

Tác động của stress tới hệ tiêu hóa

Ông Kenneth Koch, giáo sư y khoa tại khoa tiêu hóa và là giám đốc y tế của Trung tâm Y tế tại trường đại học Wake Forest, Bắc Carolina cho biết, stress có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận của hệ tiêu hóa, ngoài ra tác động của stress tới hệ tiêu hóa của cơ thể không chỉ dừng lại ở việc khó tiêu. Hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm với tâm trạng hiện tại của con người. Stress có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu, thủng dạ dày, tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu, hơi thở hôi, rối loạn chức năng đại tràng…

Tac hai cua stress voi he tieu hoa la vo cung lon
Stress khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Dạ dày và ruột thực chất còn có nhiều tế bào thần kinh hơn toàn bộ cột sống, do đó các bác sĩ còn coi hệ tiêu hóa là một “bộ não nhỏ”. Một xa lộ các dây thần kinh được nối trực tiếp từ não tới hệ tiêu hóa, và thông tin sẽ được truyền đi hai chiều.

Serotonin là một hormone rất quan trọng trong việc kiểm soát tâm trạng của con người. Điều đáng chú ý là 95% hormone serotonin này lại nằm trong hệ tiêu hóa chứ không phải não.

Khi bị stress nặng, não sẽ sản sinh ra các hormone làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời sinh ra các steroid và andrenaline giúp phục vụ cho việc chống chọi lại stress.

Đôi khi, các hormone này còn ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn, làm cho bạn không muốn ăn gì khi cơ thể đang bị stress. Một số trường hợp lại kích thích cơn đói của bạn, làm cho bạn cảm thấy thèm ăn hơn khi bị stress. Mỗi người sẽ có mức độ và cách thức phản ứng khác nhau với stress, tuy nhiên có một ảnh hưởng chung là stress sẽ tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa.

Nếu bạn đang có các vấn đề về dạ dày, như bệnh trào ngược dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày, chứng ruột bị kích thích, stress có thể làm cho triệu chứng bệnh trở nên xấu đi.

Ngoài ra, stress còn gây ảnh hưởng tới các bộ phận và hoạt động khác của cơ thể 

Tac hai cua stress voi he tieu hoa la vo cung lon
Stress kéo dài làm tăng nguy cơ đau tim

Tim

Những người có công việc căng thẳng thường dễ bị đau tim hơn những người có công việc ít căng thẳng. Bạn cần tập trung vào việc làm giảm căng thẳng trong cuộc sống để duy trì sức khỏe của tim mạch.

Gây mất ngủ

Mất ngủ có thể gây ra trạng thái cơ thể bị kích thích quá mức. Bị stress kéo dài cũng có thể gây gián đoạn giấc ngủ và góp phần gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ.

Hãy thử tập yoga và các hoạt động chống căng thẳng khác trong ngày để làm giải tỏa cơ thể hơn.

Đau đầu

Các chất như adrenalin và cortisol có thể gây ra những thay đổi mạch máu, dẫn đến triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Stress cũng có thể khiến cơ bắp của bạn trở nên căng thẳng, và có thể khiến cơn đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn.

Khi đã biết những tác hại của stress đối với cơ thể con người như thế nào, thì bạn hãy cố gắng thả lỏng bản thân, không để đầu óc quá căng thẳng để tránh gây hại cho cơ thể.

Theo Người Đưa Tin

Góc Chuyên Gia
Alternate Text
Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây
Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia