Gia Đình Smec
Gia Đình Smec

Bí quyết để bảo quản sữa mẹ đạt chuẩn

Bí quyết để bảo quản sữa mẹ đạt chuẩn

11:00 AM | 06/12/2018

Trữ lại nguồn sữa mẹ trong tủ lạnh để bé sử dụng khi không có mẹ bên cạnh là việc mà rất nhiều bà mẹ có con nhỏ đang áp dụng. Nhưng liệu các mẹ đã bảo quản sữa đúng cách? Hãy tham khảo bài viết sau để nắm ngay những bí quyết bảo quản sữa mẹ đạt chuẩn nhé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, so với việc cho con bú sữa mẹ trực tiếp từ bầu vú thì sữa mẹ được cất trữ trong tủ lạnh cũng không có sự thay đổi nhiều về thành phần dinh dưỡng và chất lượng của sữa. Tuy nhiên, để sữa không bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe của trẻ các mẹ cần lưu ý những điếm sau trước khi bảo quản:

Sữa mẹ cần được bảo quản ở nhiệt độ nào là thích hợp?

Đối với nguồn sữa mẹ còn tươi thì có thể bảo quản tốt trong khoảng 6 giờ trong điều kiện nhiệt độ ổn định từ 25 độ C hoặc thấp hơn, sau đó chuyển sang môi trường mát như tủ lạnh thì có thể bảo quản thêm 4 giờ nữa.

Trong trường hợp, sữa ngay sau khi được vắt ra cho liền vào ngăn lạnh thì có thể bảo quản trong khoảng 3-5 ngày với nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn mức đó. Nhưng nếu sữa mẹ được bảo quản trong ngăn trước của tủ đông thì có thể để được đến 3 tháng và liên đến 6 tháng khi bạn bảo quản chúng ở ngăn đáy của tủ đông.

Hiện nay, dụng cụ dùng để trữ sữa mẹ là rất đa dạng như phổ biến hơn hết là những chiếc bình bú bằng nhựa, bình thủy tinh hay những chiếc túi nhựa để bảo quản và sử dụng một lần rất tiện dụng.

Bi quyet de bao quan sua me dat chuan
Để trữ lại sữa mẹ bạn có thể sử dụng bình đựng sữa hoặc các túi nhựa chuyên dụng đều rất tiện lợi.

Hâm nóng sữa mẹ như thế nào là đúng cách?

Để an toàn cho con mỗi khi sử dụng, trước khi muốn làm ấm lại sữa lạnh đang được bảo quản, các mẹ cần di chuyển sữa xuống ngăn mát của tủ lạnh, để qua đêm. Trong trường hợp muốn rã đông nhanh, các mẹ có thể đặt lượng sữa đông vào một bát nước ấm, tuyệt đối không nên sử dụng nước sôi vì sẽ làm sữa mất đi chất dinh dưỡng cũng như là tính kháng khuẩn vốn có, đặc biệt là sữa rất dễ bị đóng cục và làm giảm mùi vị.

Nhiều trường hợp, vì muốn rã đông sữa nhanh chóng không ít các bà mẹ đã sử dụng lò vi sóng, nhưng lại không biết rằng làm như vậy là hoàn toàn sai vì độ nóng của lò sẽ phá hỏng cấu trúc, thành phần protein và những chất miễn dịch quý giá trong sữa. Vì thể để rã đông sữa bạn chỉ nên sử dụng nước ấm, trong quá trình làm ấm sữa, bạn có thể thay vài lần nước ấm khi ngâm chai sữa vào nhé.

Trước khi cho bé bú, cần lắc đều sữa lên để các thành phần dinh dưỡng được trộn lẫn vào nhau, và mẹ nên cho bé sử dụng hết trong một lần, nếu uống không hết nên bỏ đi tránh dùng lại sẽ không tốt cho trẻ.

Sữa được rã đông và làm ấm lại chỉ bảo quản được khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng. Và cách bảo quản tốt nhất sữa mẹ khi đã được làm ấm là để trong nước ấm. Vì thế, nếu chưa sử dụng ngay thì các mẹ chớ vội hâm nóng ngay nhé.

Những lưu ý cần thiết để bảo quản sữa mẹ đạt chuẩn:

Bi quyet de bao quan sua me dat chuan
Để nhận biết và sử dụng hợp lý các bình sữa đang được bảo quản các mẹ nhớ ghi ngày tháng cụ thể lên trên bình.

Trước khi cất trữ sữa mẹ vào tủ lạnh, cần ghi chú rõ ngày tháng trên từng túi hoặc bình sữa để tiện cho việc sử dụng.

- Dù ít dù nhiều thì quá trình làm lạnh lại sữa vẫn sẽ có khuynh hướng làm mất đi một số thành phần đề kháng tồn tại trong sữa, cho nên các mẹ chỉ nên làm lạnh sữa trong những giới hạn cho phép.

- Có thể làm ấm lại sữa và cho trẻ uống tiếp nếu như sữa bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá một giờ. Phần sữa còn thừa sau đó, phải bỏ đi.

- Tuyệt đối không để sữa dưới ánh nắng mặt trời để rã đông, và không tái làm đông sữa đã được rã đông.

- Tránh bảo quản sữa cùng với các loại thực phẩm khác vì sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm chéo vi khuẩn.

- Không bảo quản sữa ở ngăn cánh cửa tủ lạnh, vì nhiệt độ ở ngăn này thường xuyên thay đổi.

Bí quyết bảo quản sữa mẹ đạt chuẩn không khó, chỉ cần tham khảo kỹ và thực hiện theo những gì mà bài viết chia sẻ là bạn hoàn toàn có thể làm được và mang những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Người Đưa Tin

Góc Chuyên Gia
Alternate Text
Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây
Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia