Gia Đình Smec
Gia Đình Smec

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể cải thiện trào ngược axit hiệu quả

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể cải thiện trào ngược axit hiệu quả

09:32 AM | 05/11/2018

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện hiệu quả chứng trào ngược axit mà không cần đến sự hỗ trợ của thuốc. Vì thế, nếu bạn kiên trì tập luyện ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải bệnh sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cải thiện chứng trào ngược axit một cách hiệu quả mà không cần đến thuốc. Từ những năm 1950 đã có nhiều nghiên cứu về chế độ này, trong đó nhấn mạnh đến trái cây, rau quả tươi, dầu ô liu và ngũ cốc nguyên hạt, song song đó việc hạn chế thịt đỏ và carbohydrate tinh chế, kế hoạch ăn uống này được cho là tốt đối với tất cả mọi cơ quan từ trái tim đến não bộ.

Che do an Dia Trung Hai co the cai thien trao nguoc axit hieu qua
Chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt đối với tất cả mọi cơ quan từ trái tim đến não bộ, đồng thời cải thiện chứng trào ngược axit hiệu quả

Nghiên cứu thực tiễn về chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu được công bố trong tờ tạp chí JAMA Otolaryngology – Head & Neck Surgery (Tai Mũi Họng - Phẫu thuật Đầu & Cổ JAMA), đã kiểm tra dữ liệu từ những bệnh nhân mắc chứng trào ngược axit (reflux),

Nghiên cứu chia bệnh nhân thành 2 nhóm, một nhóm gồm 85 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc truyền thống, trong khi nhóm 99 người còn lại đi theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải và uống nước kiềm. Cả hai này đều được tránh các thực phẩm gây trào ngược axit như cà phê, thực phẩm nhiều chất béo và cồn.

Sau 5 tuần, nhóm sử dụng thuốc giảm 27% triệu chứng, trong khi đó, nhóm đi theo chế độ ăn Địa Trung Hải giảm tới 40%, thật là một con số đáng kinh ngạc.

Tác giả của nghiên cứu, ông Craig Zalvan, Giám đốc khoa Tai - Mũi - Họng tại trường Đại học Y New York nói: "Bệnh nhân bị trào ngược sẽ được cải thiện nhờ chế độ ăn uống của họ".

Che do an Dia Trung Hai co the cai thien trao nguoc axit hieu qua
Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn cải thiện sức khoẻ, thì đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho bạn

Chính vì thế, khi tiêu thụ quá nhiều các nguồn thức ăn từ động vật làm tăng lượng axit amin trong dạ dày của bạn, dẫn đến lượng enzyme cao hơn, gọi là pepsin gây ra chứng trào ngược axit.

Ngược lại, với chế độ ăn uống dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật tạo ra ít axit amin hơn, làm giảm mức độ pepsin. Nước có tính kiềm (một loại nước được sử dụng với chế độ ăn Địa Trung Hải) sẽ làm giảm bất kỳ axit nào phát sinh, vì pepsin không hoạt động trong môi trường axit thấp.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu này rất ấn tượng, nhưng nghiên cứu này cũng có một số điểm hạn chế:

Tuy vậy, chế độ ăn uống này vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị chứng trào ngược axit.

Hiện nay, thuốc ức chế bơm proton (PPIs) được sử dụng để xử lý bệnh trào ngược nhưng 50% số người dùng vẫn xuất hiện các triệu chứng của chứng bệnh này. Những loại thuốc này đôi khi còn gây ra các phản ứng phụ như giảm lượng magiê và tim đập nhanh.

Một số nghiên cứu thậm chí đã tìm ra mối liên quan giữa thuốc ức chế bơm proton (PPIs) và nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Mary Wirtz, một chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho chương trình Mayo Clinic Healthy Living cho biết: “Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người và chúng tôi rất ủng hộ nó”.

Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn uống này có liên quan tiêu cực đến tỷ lệ tử vong do tim mạch, ung thư, bệnh Parkinson và Alzheimer.

Bà Mary chia sẻ thêm: “Nếu muốn bắt đầu chế độ ăn uống Địa Trung Hải, hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhất, và cải thiện dần dần theo thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc nản chí và giúp cơ thể thích ứng tốt hơn”.

Trào ngược axit sẽ không còn là nổi ám ảnh đối với bạn nếu như bạn thật sự nghiêm túc áp dụng ăn theo chế độ Địa Trung Hải. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc tìm kiếm và phát hiện những lợi ích khác trong chế độ ăn uống Địa Trung Hải trong thời gian tới.

Theo Người Đưa Tin

Góc Chuyên Gia
Alternate Text
Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây
Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia