Gia Đình Smec
Gia Đình Smec

Những sai lầm khi rã đông thịt các bà nội trợ cần tránh

Những sai lầm khi rã đông thịt các bà nội trợ cần tránh

01:00 PM | 01/11/2018

Hiện nay cất trữ thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh là thói quen của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên những sai lầm khi rã đông thịt sẽ khiến thực phẩm bị biến chất, và bạn sẽ ăn độc tố vào người.

Hầu hết các gia đình hiện nay đều có tủ lạnh và thường các bà nội trợ sẽ đi chợ một lần cho nhiều ngày chứ không phải ngày nào cũng đi chợ để tiết kiệm thời gian. Họ thường bảo quản thức ăn tươi sống trên ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên khi bạn lấy chúng ra để sử dụng nhưng lại không rã đông đúng cách thì bạn đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào chính cơ thể chúng ta. Dưới đây là những sai lầm khi rã đông thịt thường gặp của mọi người.

Để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Nhung sai lam khi ra dong thit cac ba noi tro can tranh
Để thịt đông lạnh rã đông ngoài nhiệt độ thường có thể làm thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn

Khi thịt đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, chúng sẽ rất dễ bị ôi thiu mặc dù bạn mới lấy từ ngăn đá tủ lạnh ra, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.

Thậm chí nếu bạn để trong phòng kín thì sẽ có hại gấp 10 lần để nơi thoáng mát. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ có thể gây ra tiêu chảy, ngộ độc. Hãy chú ý nếu bạn không đậy nắp sẽ làm cho thực phẩm bị ruồi nhặng xâm nhập, đẻ trứng ký sinh, gây ra bệnh tật nếu ăn phải.

Nấu các loại thịt đông lạnh lâu hơn bình thường

Thịt đông lạnh nếu không biết rã đông đúng cách có thể làm mất hương vị món ăn cũng như không tốt cho sức khỏe. Bởi nếu bạn rã đông thịt nhưng bên trong vẫn chưa rã đông hết mà bạn đem chúng đi nấu thì bạn sẽ nấu lâu hơn rất nhiều và nó cũng phần nào mất đi hương vị.

Cho thịt vào dầu nóng để rã đông

Không phải dầu nóng sẽ làm cho thịt rã đông nhanh hơn mà cách này thực sự rất nguy hiểm. Khi bạn cho thịt vào dầu nóng thì nước lạnh và dầu nóng khi gặp nhau sẽ tạo ra phản ứng rất nguy hiểm thậm chí còn có thể gây ra cháy nổ.

Rã đông từ lò vi sóng

Nhung sai lam khi ra dong thit cac ba noi tro can tranh
Rã đông thịt trong lò vi sóng không hẳn an toàn

Cách rã đông bằng lò vi sóng hay lò nướng không an toàn như bạn nghĩ, cách này khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhưng chỉ nên bảo quản từ 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên làm vậy thực phẩm sẽ không được tươi ngon như lúc ban đầu nữa, sẽ bị mất đi vị ngon vốn có của nó.

Cố gắng rã đông trái cây nhanh chóng

Rã đông trái cây nhanh chóng là cách làm hết sức sai lầm. Bởi chúng giống như rau rã đông quá nhanh sẽ làm chúng bị mềm nũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Bạn nên giúp rau quả hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn, trái cây sẽ không bị thâm nhũn và vẫn giữ được độ tươi ngon.

Ngâm vào nước nóng

Ngâm nước nóng dễ làm thịt mềm nhão, mất chất và vi khuẩn xâm nhập rất dễ ngộ độc. Bạn nên đặt thịt đông lạnh vào trong túi nhựa không thấm nước và kín khí điều này sẽ giữ cho thức ăn được tươi ngon hơn và phòng tránh vi khuẩn tồn tại trong nước xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

Tuy nhiên bạn nên rã đông bằng cách ngâm vào nước lạnh sẽ đảm bảo hơn rất nhiều khi ngâm vào nước nóng.

Rã đông cá quá mềm

Nhung sai lam khi ra dong thit cac ba noi tro can tranh
Rã đông cá quá mềm có thể làm mất hương vị của cá

Không phải rã đông cá thật mềm thì mới là rã đông hoàn toàn và dễ dàng nấu hơn. Rã đông cá quá mềm là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá rã đông trong một thời gian dài sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị, khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Cách rã đông thực phẩm an toàn

Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

Bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để vào ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông khoảng nửa cân thịt.

Rã đông bằng nước lạnh

Nếu bạn muốn rã đông nhanh mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy lấy túi đồ ăn đông lạnh ra và đổ trên mặt túi nhựa một ít nước. Bởi Susanne Ekstedt, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu kỹ thuật SP Thụy Điển nhận định cách tốt nhất để rã đông thực phẩm là cho vào nước lạnh. 

Bạn hãy lưu ý những sai lầm khi rã đông thịt ở trên để không mắc phải khi chế biến thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn và đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé. 

Theo Người Đưa Tin

Góc Chuyên Gia
Alternate Text
Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây
Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia