Điều trị tiêu chảy

Điều trị tiêu chảy

Tại sao phải điều trị tiêu chảy?

Tiêu chảy cấp cần phải được kiểm soát. Tuy đây là tình trạng phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây ra những nguy hiểm cho người bệnh do cơ thể bị mất nhiều nước và các chất điện giải. Trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cần được sự tư vấn của bác sĩ. Những trường hợp tiêu chảy do nhiễm khuẩn, nên được lưu lại bệnh viện để điều trị và đồng thời phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tại sao bạn nên uống nhiều nước khi bị tiêu chảy?

Khi bị tiêu chảy, cơ thể của bạn bị mất nhiều nước và khoáng chất. Vì vậy, bạn phải bù lại sự thiếu hụt này bằng cách uống nhiều nước thường là đồ uống mặn và ngọt: nước, nước đường, nước luộc rau,… Chú ý, trong trường hợp cảm thấy khát nước, khô miệng, bạn phải nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Khi bị tiêu chảy cấp, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, ăn ít hơn nhưng thường xuyên hơn, gồm các thực phẩm giàu muối, đường. Ưu tiên: gạo, cà rốt nấu chín, chuối. Cần tránh: sữa, trái cây tươi, rau, đồ ăn và thức uống đông lạnh.

Thuốc chống tiêu chảy

Để tiện lợi, bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy có sẵn mà không cần kê toa có bán tại nhà thuốc. Thuốc sẽ giảm được các triệu chứng, nhưng không nên bỏ qua những lời khuyên khác mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn, đừng quên là cần phải bù nước cho cơ thể.

Nếu đang bị tiêu chảy cấp, bạn có thể bị sốt nhẹ (sốt nhẹ có thể đi cùng với tiêu chảy trong mọi trường hợp khác), điều này có thể cho thấy có nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm trùng không nhất thiết là do vi khuẩn, tiêu chảy do virus thường diễn ra vào mùa đông cũng có thể gây sốt nhẹ.

Tiêu chảy cấp do virus không cần phải dùng đến kháng sinh. Nếu tiêu chảy kèm sốt cao, bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Có nhiều loại thuốc chống tiêu chảy cấp:

  • Thuốc chống nhiễm khuẩn đường ruột, được dành cho những trường hợp bị tiêu chảy do vi khuẩn.
  • Các chất bảo vệ đường ruột và hấp phụ độc tố trong ruột: các loại thuốc này tạo lớp phủ và bảo vệ hàng rào niêm mạc ruột. Bạn không nên sử dụng loại thuốc này trong khi đang áp dụng các liệu pháp điều trị bằng đường uống khác vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Chất ức chế nhu động ruột: làm giảm các cơn co thắt ruột và làm giảm số lần đi ngoài.
  • Thuốc chống tiêu chảy có men vi sinh, nhằm mục đích tác động lên hệ vi sinh trong ruột.
  • Thuốc kháng tiết, làm cho ruột giảm tăng tiết nước và chất điện giải.

Thuốc chống tiêu chảy

Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và các biện pháp được sử dụng cụ thể cho từng phương pháp điều trị. Nói chung, bạn nên chọn các loại thuốc chỉ chứa một hoạt chất và yêu cầu dược sĩ tư vấn. Khi bạn chọn dùng thuốc, hãy cẩn thận kiểm soát đúng liều và số lần uống/ngày, thời gian điều trị. Bạn không nên điều trị kéo dài nếu không có lời khuyên của bác sĩ

Tìm hiểu thêm về Sét tại đây