Tiêu chảy

Tiêu chảy

Tiêu chảy là gì?

Dấu hiệu của tiêu chảy là có sự thay đổi đột ngột về số lần đi ngoài và tính chất phân. Thực tế, khi bị tiêu chảy, chúng ta sẽ đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần hoặc đi ngoài kèm theo nước mỗi ngày.

Tiêu chảy trong thời gian ít hơn 2 tuần được gọi là “tiêu chảy cấp”. Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy cấp xuất hiện đột ngột.

Đa số tiêu chảy cấp là tiêu chảy nhiễm trùng: là kết quả của nhiễm trùng đường ruột do virus (đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở Pháp) hoặc vi khuẩn.

Tiêu chảy thường được chữa khỏi một cách tự nhiên hoặc nhờ uống thuốc điều trị triệu chứng trong khoảng 2 đến 3 ngày mà không bị trở lại.

Tiêu chảy cấp rất phổ biến: Trung bình mỗi năm chúng ta đều có ít nhất một lần bị tiêu chảy cấp, hầu hết diễn ra trong thời gian ngắn, kéo dài dưới 24 giờ.

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Tiêu chảy khi du lịch

Nhiễm khuẩn các loại virus, vi khuẩn thức từ thức ăn, nước uống hoặc lây truyền giữa người với người.

Tiêu chảy do căng thẳng Sự căng thẳng và tiêu chảy có mối liên hệ với nhau vì khi căng thẳng sẽ làm tăng nhu động ruột, nếu bạn bị căng thẳng liên tục có thể gây ra tiêu chảy.

Tiêu chảy do dị ứng thực phẩm Dị ứng thực phẩm. Ăn phải những thức ăn bị ôi thiu

Tác dụng phụ của một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc chống viêm.

Tourista là tên gọi thông thường của “tiêu chảy khi du lịch”. Đây là trường hợp tiêu chảy do nhiễm trùng, thường là lành tính, có thể xảy ra với bạn trong suốt thời gian ở nơi mà các điều kiện vệ sinh không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Tourista thường liên quan đến một loại vi khuẩn truyền qua thực phẩm.

Tìm hiểu thêm về Sét tại đây