Tiêu chảy khi du lịch

Tiêu chảy khi du lịch

Tourista là gì?

Chắc chắn bạn đã gặp phải tình huống này: Trong một kỳ nghỉ, bạn có thể đã ăn phải một món ăn nào đó bị nhiễm vi khuẩn và bạn đã trải qua vài ngày khó khăn, bạn chạy vội vào nhà vệ sinh trước khi tất cả mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát? Chẳng có gì nghiêm trọng cả, trường hợp này được gọi là tiêu chảy khi du lịch (hoặc Tourista).

Với những người đi du lịch thường xuyên, cứ ba người thì có một người mắc bệnh này  và bệnh thường liên quan đến một loại vi khuẩn lây truyền từ thực phẩm.

Các triệu chứng của khách du lịch khi bị tiêu chảy

Tourista thường bắt đầu xảy ra trong tuần đầu tiên của chuyến đi. Các triệu chứng bắt đầu có thể khá ồ ạt (đi ngoài phân lỏng 4-6 lần mỗi ngày), đau bụng, buồn nôn và nôn.

Tiêu chảy cấp thường nhẹ và diễn ra trong thời gian ngắn (24-48 giờ), nhưng 30% các trường hợp người bệnh phải nghỉ tại giường hoặc thậm chí phải thay đổi hành trình của mình!

Làm thế nào để không bị tiêu chảy khi đi du lịch?

Nếu bạn đang đi du lịch, dưới đây là một số lưu ý cần tuân thủ để hạn chế nguy cơ:

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước bữa ăn và trước khi chế biến thực phẩm. Luôn luôn rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Nếu không có nước và xà phòng, có thể sử dụng gel hoặc dung dịch có chứa cồn.

Chỉ uống nước đóng chai hoặc nước được tiệt trùng.

Tránh uống bất cứ loại thức uống nào chưa được đun sôi như: đá khối, nước đá, nước máy.

Nhớ súc miệng bằng nước đóng chai. Không ăn rau sống, không ăn rau quả tươi mà chưa được bóc vỏ. Tránh uống nước trái cây tươi được chế biến theo cách truyền thống.

Không uống sữa chưa được tiệt trùng hoặc chưa nấu sôi. Tránh ăn thịt và cá chưa được nấu chín. Tránh ăn hải sản. Tránh các món ăn trữ lạnh quá lâu. Tránh ăn thức ăn được bán trên đường phố trừ khi được nấu chín và vẫn còn nóng. Nhà hàng bán món ăn lạnh cũng có thể là một nguy cơ.

Chuẩn bị túi đựng thuốc khi đi du lịch

Đừng quên hỏi dược sĩ để được tư vấn trước khi đi du lịch nếu bạn không biết phải chuẩn bị gì cho túi đựng thuốc của mình. Dược sĩ có thể đề xuất bạn mang theo những thứ sau đây:

  • Thuốc chống tiêu chảy.
  • Gel hoặc các dung dịch chứa nước vệ sinh tay.
  • Thuốc chống muỗi.
  • Kem trị bỏng và kem chống nắng.
  • Máy đo nhiệt độ, nhiệt kế,…
  • Nếu thấy cần thiết, dược sĩ cũng có thể khuyên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi khởi hành.

Phải làm gì trong trường h ợp bị tiêu chảy khi du lịch?

Tiêu chảy khi du lịch nên được điều trị giống như bất kỳ các trường hợp tiêu chảy cấp khác:

Hồi sức bằng cách uống nhiều nước. Thường là đồ uống mặn và ngọt: nước, nước đường, nước luộc rau,… Ăn bữa ăn nhẹ, chia ra làm nhiều bữa nhỏ, ưu tiên ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

ĐỌC THÔNG TIN CỦA CHÚNG TÔI VỀ TIÊU CHẢY CẤP

Tìm hiểu thêm về Sét tại đây